Bộ trưởng Y tế thăm điều dưỡng viên bị bệnh nhân tâm thần “thiêu sống”

Cỡ chữ
Bản in
Trước hành động dũng cảm quên mình vì người bệnh dẫn tới bị bỏng nặng của điều dưỡng viên Võ Văn Đấu, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm anh trên giường bệnh và chỉ đạo bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng kỹ thuật hiện đại nhất, nỗ lực cứu bệnh nhân.

Ngày 3/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đại diện Công đoàn ngành Y tế Việt Nam đã đến khoa Bỏng và Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy, thăm điều dưỡng viên Võ Văn Đấu đang điều trị tại đây.

Như thông tin Dân trí đã đưa, khoảng 19h ngày 12/7, khi vừa kết thúc ca trực trở về bên gia đình, anh Võ Văn Đấu (26 tuổi, điều dưỡng bệnh viện Tâm thần Tiềng Giang) nhận được điện thoại từ bệnh viện đề nghị anh hỗ trợ 2 đồng nghiệp về địa phương khống chế người bệnh đang lên cơn tâm thần, dùng xăng dọa đốt nhà.Bộ trưởng thăm hỏi và trao quà cho thân nhân điều dưỡng Đấu

Không quản ngại khó khăn, anh Đấu lập tức lên đường làm nhiệm vụ. Anh Đấu tiếp cận với người bệnh trong tình huống bệnh nhân đang bị kích động mạnh, tay lăm lăm thùng xăng dọa đốt nhà và tấn công những người có ý định áp sát.

Trước tình huống nguy hiểm có thể đe dọa an toàn của nhiều người khác, điều dưỡng Võ Văn Đấu đã xông vào khống chế bệnh nhân. Tuy nhiên, anh vấp phải sự phản kháng quyết liệt của người bệnh, trong lúc vật lộn, anh đấu bị bệnh nhân dùng thùng xăng tạt vào người, hơi xăng bắt lửa từ lò hấp bánh bao bên đường biến anh thành ngọn đuốc sống.

Anh được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng bỏng khoảng 70% cơ thể, 35% bỏng độ sâu. Ngay sau khi Dân trí đăng thông tin về trường hợp trên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi công văn đề nghị bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ hết sức về mặt chuyên môn để cứu người bệnh, đồng thời yêu cầu Công đoàn ngành Y tế Việt Nam hỗ trợ một phần viện phí cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, sau 3 tuần nằm viện, tình trạng sức khỏe của điều dưỡng Đấu vẫn chưa có diễn tiến khả quan. BS Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng và phẫu thuật Tạo hình cho hay: Hiện điều dưỡng đấu đang trong tình trạng viêm phổi, suy thận, nhiễm nấm huyết, nhiễm trùng huyết, tiên lượng rất dè dặt. Nhằm mục đích nắm bắt cụ thể về bệnh lý của anh Đấu và kịp thời động viên, hỗ trợ gia đình, ngày 3/8, nữ Bộ trưởng Kim Tiến đã đích thân đến phòng Săn sóc đặc biệt khoa Bỏng và Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy thăm điều dưỡng Đấu.Bệnh nhân ghép gan từ người chết não đã bình phục tốt (bên phải) trao đổi với Bộ trưởng

Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ: “Những bệnh nhân bị tâm thần thường không làm chủ được bản thân, thực tế đã có rất nhiều cán bộ viên chức của các bệnh viện Tâm thần bị bệnh nhân mắng chửi, tấn công đến bầm dập. Anh Đấu đã không quản ngại hiểm nguy của bản thân với mục đích cứu giúp bệnh nhân nhưng khi làm nhiệm vụ tai nạn thương tâm đã xảy đến. Hành động dũng cảm của anh đáng để toàn thể cán bộ ngành y chúng tôi phải noi gương. Nhìn cơ thể anh Đấu bị bỏng nặng, tri giác lơ mơ, bụng chướng căng… trên giường bệnh tôi vô cùng đau đớn. Chúng tôi không muốn mất đi một người đồng nghiệp tận tâm với nghề”.

Với tâm nguyện trên, Bộ trưởng đã yêu cầu, bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ tích cực về chuyên môn để cứu điều dưỡng Đấu dù chi phí có tốn kém đến đâu. Trong trường hợp cần thiết, có thể sử dụng kỹ thuật ECMO (cứu những ca bệnh nguy khẩn) điều trị cho điều dưỡng Đấu. Trước những khó khăn về kinh tế của gia đình, Bộ trưởng đã trao quà, tiền ủng hộ từ Công đoàn ngành Y tế và quyết định chuyển phương án hỗ trợ một phần viện phí sang hỗ trợ toàn bộ viện phí điều trị cho điều dưỡng Đấu.

Sau khi thăm điều dưỡng Đấu, Bộ trưởng Kim Tiến cũng đã đến thăm bệnh nhân V.Q.H (62 tuổi) vừa được ghép gan thành công tại Chợ Rẫy từ nguồn hiến ở người cho chết não. Sau hơn 2 tuần được ghép thành công, hiện sức khỏe bệnh nhân đã bình phục rất tốt, các chỉ số sinh hiệu đều ổn định.

Bộ trưởng khen ngợi nỗ lực của bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và các bệnh viện trên cả nước nói chung trong việc đẩy mạnh chiến lược vận động hiến ghép tạng, đồng thời cho biết sắp tới ngành y tế sẽ tập trung phát triển kỹ thuật ghép mô tạng để cứu giúp cho những bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối.
Tin liên quan
Đường dây nóng của ngành y tế sẽ nóng hơn

Khi ngành y tế mở đường dây nóng, hình như không gây được sự chú ý, không mấy ai quan tâm. Đa số người dân nghĩ rằng đây chỉ là đường dây hình thức....

“Bồi dưỡng” 50 triệu đồng để bỏ qua vụ việc nhiễm HIV oan 9 năm

Ngành y tế tỉnh Hưng Yên đã “bồi dưỡng” chị Đỗ T.A. (đang mang bầu tháng thứ 8) số tiền 50 triệu đồng để được gia đình “thông cảm”...