“Bồi dưỡng” 50 triệu đồng để bỏ qua vụ việc nhiễm HIV oan 9 năm

Cỡ chữ
Bản in
Ngành y tế tỉnh Hưng Yên đã “bồi dưỡng” chị Đỗ T.A. (đang mang bầu tháng thứ 8) số tiền 50 triệu đồng để được gia đình “thông cảm” và “bỏ qua” cho sự việc kết luận chị A. nhiễm HIV/AIDS 9 năm trước (!).Văn bản của Sở Y tế tỉnh Hưng Yên yêu cầu xóa tên chị Đỗ T.A. khỏi danh sách người nhiễm HIV.

Liên quan đến vụ việc chị Đỗ T.A. (SN 1976, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) bị kết luận nhiễm HIV oan 9 năm qua mà Dân trí đã phản ánh, mới đây lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hưng Yên và Bệnh viện Lao phổi Hưng Yên đã tổ chức buổi gặp gỡ gia đình chị A.

Sáng nay 27/7, ông Phạm Văn Hoạch (chồng chị A.) cho biết tại buổi gặp đó, đại diện Bệnh viện Lao phổi Hưng Yên đã nhận trách nhiệm về việc đưa chị Đỗ T.A. vào danh sách những người nhiễm HIV cần theo dõi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

“Họ đưa cho vợ chồng tôi 50 triệu đồng và nói rằng đây là tiền đóng góp của cán bộ y tế trong tỉnh. Họ nói đây là tiền hỗ trợ vợ tôi dưỡng thai và sinh đẻ sau này. Chúng tôi có đề nghị họ phải bồi thường về những mất mát, tổn thất tinh thần do việc bị mang tiếng nhiễm HIV oan suốt 9 năm qua, không kiếm nổi công ăn việc làm,… nhưng họ nói cái này hiện nay không có quy định nào cả nên chúng tôi cũng chưa biết phải giải quyết ra sao nữa”- ông Hoạch nói.

Ông Hoạch cho biết Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã gửi văn bản về địa phương để thông báo trên hệ thống loa phát thanh xã Cẩm Xá về việc chị Đỗ T.A. không nhiễm HIV. Đại diện các cơ quan y tế tỉnh Hưng Yên cũng mong gia đình “thông cảm” và “bỏ qua” sự việc đáng tiếc này.

Chúng tôi nhiều lần liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Đông - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, để hỏi rõ hơn về việc xử lý trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan đến việc kết luận chị Đỗ T.A. nhiễm HIV oan suốt 9 năm qua nhưng không được phản hồi.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên mới đây đã ký văn bản yêu cầu Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hưng Yên xóa tên chị Đỗ T.A. trong danh sách quản lý người nhiễm HIV/AIDS của tỉnh Hưng Yên. Theo văn bản này, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS đã có báo cáo về việc chị A. nằm trong danh sách quản lý người nhiễm HIV/AIDS từ ngày 9/3/2006. Tuy nhiên vào tháng 6/2015 vừa qua, “bệnh nhân” đi xét nghiệm lại tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hưng Yên có kết quả HIV âm tính.

Đang khỏe mạnh nhưng chỉ sau 2 tháng điều trị bệnh tại Bệnh viện Lao phổi Hưng Yên vào năm 2006, chị Đỗ T.A. bỗng dưng có tên trong danh sách quản lý người nhiễm HIV/AIDS của tỉnh này. Từ đây chị A. đã bị những người xung quanh kỳ thị, lảng tránh và tan vỡ hạnh phúc gia đình trước khi tiến tới hôn nhân lần 2 với ông Phạm Văn Hoạch.